Nhắc đến Hà Nam, thì có lẽ nhiều người cũng có thể biết đến ngôi làng sinh ra “Chí Phèo – Cụ Bá Kiến”. Là làng quê hương của cố nhà văn Nam Cao, nhà thơ Nguyễn Khuyến… Nhưng cũng ít ai biết rằng, nơi đây còn có rất nhiều ngôi chùa hấp dẫn. Là một địa danh có chùa lớn nhất thế giới. Bạn đã biết top những ngôi chùa đẹp ở Hà Nam đó tên là gì chưa? Hãy xem bài biết của Top 10 Việt Nam để biết đến thông tin những ngôi chùa ở hà nam nổi tiếng nhé.

CHÙA Ở HÀ NAM

Các nơi khác như ở Ninh Bình có chùa Bích Động, Bái Đính,.. vậy ở Hà Nam có những địa điểm nào để khám phá các khung cảnh núi non, sông nước hữu tình hay những hang động kì ảo.

 Chùa Tam Chúc – Chùa Đẹp Ở Hà Nam

 Chùa Tam Chúc - Chùa Đẹp Ở Hà Nam
Chùa Tam Chúc – Chùa Đẹp Ở Hà Nam

Chùa Tam Chúc được mệnh danh là ngôi chùa lớn nhất thế giới. Đây là một ngôi chùa vô cùng đặc biệt hơn là ở đây cùng với những cảnh quan hùng vĩ. Nơi đây được thi công bởi rất nhiều người thợ thủ công thành thạo nghề của Phật giáo, hay Ấn Độ giáo, Hồi giáo và Thiên Chúa giáo. Có tổng diện tích lên đến tới 5.000ha, bao gồm hồ nước: 1.000 ha, hệ thông quy mô núi đá rừng tự nhiên: 3.000 ha, các thung lũng: 1.000 ha.

Chùa Tam Chúc cách chùa Bái Đính tầm 30km và cách chùa Hương 4,5km. Và tạo nên một quần thể ”Tam giác vàng” là điểm du lịch tâm linh, nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của khách du lịch trong và ngoài nước khi đến đây.

  • Địa chỉ: Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam

Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự

Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự
Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự

Tại Hà Nam có một ngôi chùa n/tiếng thanh tịnh được nhiều người biết đến. Đến với ngôi chùa Địa Tạng Phi Lai Tự chùa đẹp ở Hà Nam này. Bạn hãy dành cho mình khoảng thời gian để hít thở bầu không khí trong lành và thả hồn mình phiêu theo mây gió ở đây. Giữa khung cảnh núi rừng hoang sơ, mát lành, trên cái vòng cung của thiên nhiên này, bạn đứng ở mỗi góc khác nhau, cũng có thể chiêm ngưỡng những phong cảnh vẻ đẹp khác nhau của chùa Địa Tạng Phi Lai Tự. Với khung cảnh những khóm hoa, cành cây được chăm chút tỉ mỉ, tinh tế mang lại cảm giác thoải mái. Thì khi đến Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự, bạn cũng có thể leo núi, khám phá rừng già.

  • Địa chỉ: Thôn Ninh Trung, Xã Liêm Sơn, Thanh Liêm, Hà Nam

Chùa Bà Đanh

Chùa Bà Đanh
Chùa Bà Đanh

Chùa Bà Đanh được xem là một trong những ngôi chùa đẹp và cổ kính nhất ở Hà Nam nói riêng và của miền Bắc nói chung, bởi ở đây có vị trí là nơi sơn thủy hữu tình. Khuôn viên chùa là một tổng thể bao gồm nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật khu du lịch với gần 40 gian nhà lớn nhỏ. Cũng như bao ngôi chùa khác, thì hùa Bà Đanh thờ phật, song ngoài tượng Bồ Tát ngaoif ra còn có tượng Nam Tào, Bắc Đẩu, Thái Thượng Lão Quân và các tượng của Tứ Phủ, một tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Tương truyền rằng vào thế kỷ thứ VII, đây được nói đến là một ngôi đền nhỏ thờ tứ pháp cho đến thời Lê Huy Tông (vào năm 1675 – 1750), ngôi chùa được xây dựng đàng hoàng và to đẹp hơn. Cho đến năm 1994 ngôi chùa Bà Đanh được pháp luật công nhận, và được Bộ Văn hóa – Thông tin cấp bằng(giấy phép) Di tích lịch sử cấp quốc gia. Vào năm 2007, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hà Nam phối hợp cùng với Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch đầu tư gần 20 tỷ đồng để tôn tạo và nâng cấp chùa Bà Đanh.

  • Địa chỉ: thôn Đanh, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam

Chùa Đặng Xá Hà Nam

Chùa Đặng Xá Hà Nam 
Chùa Đặng Xá Hà Nam

Chùa Đặng Xá một ngôi chùa cổ tồn tại từ lâu đời. Chùa Đặng Xá còn có tên là chùa Khánh Hưng. Theo thần phả và sắc phong thì ở đây còn được lưu giữ, chùa thờ Đại Thánh Pháp Vân Phật một trong Tứ Pháp. Tại chùa còn rất nhiều đồ thờ tự cổ có giá trị trong đó có một lưu hương án bằng đá xanh được tạo lập và tháng 11 năm Mậu Tý (1708) thời vua Lê Dụ Tông. Hương án đặt phía trước trong tòa hậu cung. Đặc biệt là nhà Chùa đã đúc và nhập pho tượng Phật bằng đồng nặng gần 9 tấn, đặt trên bệ đá đồ sộ trong chùa. Đây là một bức tượng Phật được tạt bằng đồng lớn nhất trong tất cả các chùa ở Việt Nam thờ 4 vị Phật Pháp. Có rất nhiều du khách đã đến Hà Nam thì hãy đến với chùa đẹp ở Hà Nam này nhé.

  • Địa chỉ: thôn Đặng Xá, xã Văn Xá huyện Kim Bảng, Hà Nam

Chùa Tiên Ngôi Chùa Đẹp Ở Hà Nam

Chùa Tiên Ngôi Chùa Đẹp Ở Hà Nam
Chùa Tiên Ngôi Chùa Đẹp Ở Hà Nam

Chùa Tiên đây là danh thắng nổi của huyện Thanh Liêm với nhiều huyền tích.Tương truyền thì Chùa Tiên là nói vùng núi địa linh – nơi có 99 con phượng hoàng bay về cư ngụ trên đồi thông 99 ngọn và bàn cờ tiên. Hiện nay thì xung quanh khu vực của chùa Tiên còn lưu giữ nhiều ngọc phả, sắc phong quý và có ý nghĩa lịch sử lớn của vùng đất Thanh Liêm. Lễ hội chùa Tiên được phục dựng từ năm 1992. Lễ hội diễn ra từ ngày mùng 1 đến ngày 3 tháng 3 âm lịch. Cùng với nghi thức rước mẫu lên chùa, nghi thức tế lễ cầu quốc thái dân an, lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ thu hút đông đảo tín đồ phật tử và khách thập phương tham gia. Hãy đến Chùa Tiên này thử một lần nhé.

  • Địa chỉ: Núi Đụn, thôn Đồi Ngang, xã Thanh Lưu, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam

Chùa Tam Giáo

Chùa Tam Giáo
Chùa Tam Giáo

Chùa Tam Giáo hay còn gọi là chùa Ông. Chùa Tam Giáo xưa kia có hàng trăm gian với hàng trăm pho tượng Phật uy nghi tráng lệ. Chùa tam Giao đẹp ở Hà Nam này được xây dựng dưới chân núi. Ở đây có một suối nước chảy từ lòng núi ra. Trên đường từ đền Tiên Ông đến chùa Tam Giáo trước đây có rất nhiều hang động đẹp. Đến nay do biến động của thiên nhiên, sự khai thác của con người, nhiều hang đã bị phá hủy. Với cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, với những dấu tích xưa còn lại đem đến cảm giác yên bình.

  • Địa chỉ: Kim Bảng, Hà Nam

Chùa Bầu Hà Nam

Chùa Bầu Hà Nam
Chùa Bầu Hà Nam

Chùa Bầu tên chữ là Thiên Bảo Tự. Với khung cảnh thiên nhiên hài hòa trước mặt chùa là một hồ nước sâu và rộng. Hồ thông với sông Đáy tạo nên mỹ quan đẹp và tô điểm thêm sự tĩnh lặng cho chùa. Theo thuyết âm dương ngũ hành, trước một ng/chùa nào thường phải có một hồ nước vì theo truyền thuyết chùa tượng trưng cho dương, hồ tượng trưng cho âm. Hiện nay, Chùa Bầu vẫn lưu giữ nhiều hiện vật quý giá từ triều Vĩnh Thịnh năm thứ 6 (1663). Chùa Bầu là một nơi có rất nhiều nét kiến trúc cũng như trang trí nội thất mang phong cách truyền thống và hiện đại. Tạo cảm giác thanh tịnh và yên tĩnh nơi thành phố ồn ào. Đến với ngôi chùa đẹp ở Hà Nam Chùa Bầu để tận cảm giác thanh tịnh.

  • Địa chỉ: đường Nguyễn Văn Trỗi, phường Hai Bà Trưng, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Chùa Trinh Tiết Đẹp Ở Hà Nam

Chùa Trinh Tiết
Chùa Trinh Tiết

Chùa có tên chữ “Phật Tích tự” tên Nôm “Trinh Tiết”. Núi Trinh Tiết ở bờ trái dòng sông Đáy, cùng các ngọn núi khác quần tụ, hợp với dòng nước uốn lượn, trong xanh thành bức tranh sơn thủy ngoạn mục. Chùa Phật Tích trông ra dòng sông Đáy. Chùa kiến trúc kiểu chữ “Nhị” gồm hai tòa, mỗi tòa ba gian, đã trải qua nhiều lần trùng tu, lần gần đây nhất vào năm 1930. Chữ viết ở nóc Tiền đường ghi rõ: “Bảo Đại Canh Ngọ thập nhị nguyệt sơ lục nhật trùng tu”. Chùa gần Quốc lộ 1A thuận tiện khách thăm quan. Chùa Phật Tích quanh năm vẫn đều đặn khói hương. Đâu chỉ lễ Phật nhân dân trong vùng còn đến thắp hương tưởng niệm vị công chúa thời Trần được thờ ở Hậu cung chùa. Ngôi chùa đẹp ở Hà Nam, chùa Trinh Tiết nơi bạn hãy thử đến nhé.

  • ĐC: xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam

Chùa Long Đọi Ở Hà Nam

Chùa Long Đọi Ở Hà Nam
Chùa Long Đọi Ở Hà Nam

Chùa Long Đọi Sơn ngôi chùa đẹp ở Hà Nam được nằm trên thế đất Cửu Long với dáng hình như một con rồng lớn. Đang nằm giữa dải đất đồng bằng rộng lớn và màu mỡ. Phía đàu núi Đọi được nhô lên cao với xu hướng nhìn về thủ đô Thăng Long. Từ dưới chân núi Đọi, du khách sẽ phải trải qua 373 bậc thang bằng đá uốn lượn để có thể đặt chân đến di tích chùa thiêng liêng. Khi đến đây, bạn sẽ cảm nhận được sự thanh bình và yên tĩnh dưới những gốc cây cổ thụ cùng nét đẹp rêu phong đầy cổ kính. Tại đây sẽ là nơi trưng bày những di vật lịch sử quý mang đậm nét cổ kính. Tất cả những điểm này đều mang đến một nét hoàn toàn riêng biệt và mới chỉ có tại chùa Đọi.

  • Đ/chỉ: Xã Tiên Sơn, Duy Tiên, Hà Nam

Chùa Khánh Long Tự Đẹp

Chùa Khánh Long Tự
Chùa Khánh Long Tự

Chùa Khánh Long Tự là một ngôi chùa cổ tự được phát tích từ thời nhà Trần. Từ cổng chùa khi bước vào, sẽ bắt gặp những dãy nhà 2 tầng xây theo kiểu truyền thống bằng gạch ngói thấp và nối dài. Trong đó thì tầng 1 là trà thất và tầng 2 đó là khu tăng phòng. Mọi không gian ở đây đều được thu gọn và thiết kế đẹp mới. Không những thế, cửa có ngách 2 bên chính điện là lối cửa vòm hẹp và cao. Với những khoảng sân vườn xanh mát khác hẳn với lối kiến trúc của các ngôi chùa Bắc Bộ.

  • Đ/chỉ: Xã La Sơn, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam

Kết luận

Các điểm tham quan ở đây cũng nhằm quảng cáo cho Hà Nam và cũng thúc đẩy tiềm năng du lịch tâm linh và đầy hứa hẹn khi có nhiều chùa đẹp ở Hà Nam cổ có tiếng linh thiêng. Cùng chúng tôi xem thêm tư liệu hữu ích dưới đây để bỏ túi rồi đi nào!

Đánh giá post