Điện Biên – mảnh đất ghi dấu chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ rực lửa mùa hè năm 1954. Vậy những địa điểm du lịch ở nơi này bạn có biết không?. Hãy cùng top10vietnam bắt đầu cuộc hành trình khám phá các địa điểm du lịch điện biên thông tin hữu ích thú vị ở đây nhé!

DU LỊCH ĐIỆN BIÊN

Du lịch ở Điện Biên không chỉ được biết đến với hoa ban, với chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 chấn động địa cầu mà còn có những cảnh đẹp hoang sơ quyến rũ du khách. Và khi đi đến đây thì phải nhớ book trước khách sạn để không làm chậm bước chân thám hiểm của mọi người nhé.

Tham Quan Bảo Tàng Chiến Thắng Điện Biên Phủ

Bảo tàng Điện Biên Phủ được xây dựng vào năm 1984. nhân dịp kỷ niệm 30 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Vào cuối năm 2003, bảo tàng đã tiến hành nâng cấp và chỉnh lý lại khu trưng bầy. Đến nay có 5 khu trưng bầy với 274 hiện vật và 122 bức tranh theo từng chủ đề sau:

+ Vị trí chiến lược của Điện Biên Phủ.

+ Tập đoàn cứ điểm của địch tại Điện Biên Phủ.

+ Đảng chuẩn bị đường lối chỉ đạo cho chiến dịch Điện Biên Phủ.

+ Ảnh hưởng của chiến thắng Điện Biên Phủ.

Nhà trưng bày được thiết kế dạng hình nón cụt. Phần trang trí xung quanh được tạo hình quả trám. Tượng trưng như tấm lưới ngụy trang của chiếc mũ anh bộ đội. Gồm 1 tầng hầm và 1 tầng nổi.

Phần trưng bày được bố trí ở tầng nổi. Với diện tích trưng bày rộng 1.250m2. Với gần 1000 tài liệu, hiện vật (nhiều chất liệu), hình ảnh, bản đồ được đánh giá. Là một nơi trưng bày hiện đại, được tổ chức khoa học và mỹ thuật. Với sự hỗ trợ của kỹ thuật và công nghệ tiên tiến. Nếu có dịp du lịch ở Điện Biên thì hãy ghé nơi này để nhìn ngắm lại vẻ đẹp của lịch sử nơi đây nhé.

Tham Quan Bảo Tàng Chiến Thắng Điện Biên Phủ
Bảo Tàng Chiến Thắng Điện Biên Phủ

Địa chỉ: 279, Phường Mường Thanh, Thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên.

Suối Khoáng Nóng Hua Pe

Cách trung tâm thành phố về phía Tây Bắc 5km. Đường đi tới suối khoáng nóng Hua Pe thật ra không hề khó.

Nhưng lại có một hạn chế là địa hình Điện Biên khá khó di chuyển. Những con dốc thẳng đứng, những đoạn đổ đèo giống như một thách thức lớn. Nếu đi bằng xe máy, du khách cần phải có tay lái vững để tránh xảy ra nguy hiểm.

Thiên nhiên đã ban tặng cho nơi một nguồn nước vô cùng dồi dào. Đặc biệt, nước suối luôn thường xuyên duy trì ở nhiệt độ 60°C. Bao gồm nhiều khoáng chất quý giá. Bên cạnh suối khoáng, hồ nước nóng nhân tạo Pe Luông gió thổi quanh năm được hình thành.

Nơi đây trở thành khu du lịch sinh thái hấp dẫn đối với du khách cả trong và ngoài nước. Hơn thế, suối khoáng chưa khai thác giống như các loại hình du lịch chuyên nghiệp. Bởi vậy đây là một địa điểm lý tưởng cho những du khách có nhu cầu nghỉ dưỡng.

Nước suối khoáng Hua Pe có độ an toàn cao, rất tốt cho cơ thể con người. Điều này đã được Viện Y học kiểm nghiệm và đánh giá. Đến Đây cũng có thuê khách sạn hay nhà nghỉ để ở lại và tận hưởng nơi đây.

Dân du lịch thường kháo nhau rằng, suối nước nóng thì có nhiều. Nhưng uống được thì chỉ có Hua Pe. Vì vậy khi đi du lịch đến đây, thì đừng quên thử một ngụm nước suối. Tắm suối khoáng nóng xong, đi khám phá, tham quan cảnh vật xung quanh. Cảm giác được hòa mình vào trong thiên nhiên yên bình thật tuyệt biết bao!

Suối Khoáng Nóng Hua Pe
Suối Khoáng Nóng Hua Pe

Địa chỉ: xã Thanh Luông, Điện Biên

Cầu Hang Tôm

Sở dĩ cầu có tên Hang Tôm là do khúc sông này xưa kia có quá nhiều tôm. Cách cầu chừng 50m có một “mó” nước rất mát. Tôm từ sông Đà lũ lượt lên đó đẻ trứng, cả một khúc sông dày đặc tôm là tôm. Ngày ngày bà con thay nhau lên đó bắt về ăn. Nhưng người dân quanh khu vực này có tục lệ bất thành văn. Mỗi nhà chỉ được bắt chừng một tiếng đồng hồ rồi nhà khác tiếp tục.

Cuối những năm 1960, cầu Hang Tôm bắt đầu được tiến hành xây dựng.

Nhưng cũng phải mãi đến năm 1973, cầu mới được khánh thành. Hàng ngàn người từ khắp nơi cơm đùm, cơm nắm, đi bộ vài ngày đường đổ về. Để tận mắt được nhìn, được một lần đi qua cây cầu mơ ước.

Hang Tôm như một điểm nhấn cho vùng Tây Bắc. Cũng bởi vẻ đẹp hoành tráng và hoang sơ của cầu. Nên những năm sau này, dân du lịchTây cũng như ta, đã đổ về đây. Nhất là từ khi xuất hiện phong trào du lịch bụi.

Tháng 11/2012 thủy điện Sơn La tích nước. Toàn bộ Thị xã Mường Lay cũ trong đó bao gồm cả cây cầu Hang Tôm. Đã chìm sâu dưới lòng hồ Sông Đà, chấm dứt 40 năm hoạt động của cây cầu lịch sử.  Ngay gần vị trí cầu Hang Tôm cũ, một cây cầu mới được dựng lên. Để thay thế nhiệm vụ, cao hơn cây cầu cũ 70m.

Hãy thử một lần khi du lịch Điện Biên và ghé ngan qua đây nhé

Cầu Hang Tôm
Cầu Hang Tôm

Địa chỉ: Phường Na Lay, Tx. Mường Lay, Điện Biên.

Đèo Pha Đin

Đèo Pha Đin hay Dốc Pha Đin là đèo núi có độ dài 32 km nằm trên quốc lộ 6. Một phần thuộc tỉnh Sơn La. Và một phần thuộc xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Điểm khởi đầu của đèo cách thị xã Sơn La về phía Tây 66 km. Còn điểm cuối của đèo cách thành phố Điện Biên khoảng 84 km. Đây cũng là một trong Tứ đại đỉnh đèo được dân Phượt tôn vinh. 3 đèo còn lại là Mã Pì Lèng, Ô Quý Hồ và Khau Phạ.

Tên gọi đèo Pha Đin nguyên gốc xuất xứ từ tiếng Thái, Phạ Đin. Trong đó Phạ nghĩa là “trời”, Đin là “đất”. Hàm nghĩa nơi đây là chỗ tiếp giáp giữa trời và đất. Người Lai Châu cũ (nay là Điện Biên) và Sơn La từ xa xưa. Còn lưu truyền câu chuyện kể về cuộc bàn thảo tìm cách vạch định ranh giới của hai địa phương. Bằng một cuộc đua ngựa vượt dốc Pha Đin. Khi đến vùng Tây Bắc đây bạn nhớ đặt khách sản trước để nghỉ ngơi sau một ngày phượt mệt.

Tham Quan Đèo Pha Đin Điện Biên
Đèo Pha Đin

Địa chỉ: Điểm khởi đầu cách thị xã Sơn La về phía tây 66km và điểm cuối cách thành phố Điện Biên khoảng 84km.

Cực Tây A Pa Chải

Trong bốn cực của lãnh thổ Việt Nam. Cực Tây A Pa Chải nằm trên đỉnh Khoang La San. Cách bản Tá Miếu bản cuối cùng về phía tây của xã Sín Thầu, tỉnh Điện Biên 6 km đường rừng. Điện Biên được xem là điểm khó chinh phục nhất. Cột mốc biên giới được xây bằng đá hoa cương có ba mặt quay về ba hướng. Mỗi mặt có khắc tên nước bằng tiếng quốc ngữ riêng. Và quốc huy ba quốc gia Việt Nam, Lào và Trung Quốc.

Để đến được vùng đất nơi địa đầu Tổ quốc. Từ Hà Nội các bạn có thể bắt xe khách Điện Biên (gửi kèm xe máy) lên tới Tp Điện Biên Phủ. Rồi đi tiếp vào Trung tâm huyện Mường Nhé. Từ đây vào đến Sín Thầu còn khoảng 70km. Cuối cùng, từ đồn biên phòng Apachai các bạn cần đi bộ khoảng 10km nữa mới đến được nơi.

Cực Tây A Pa Chải
Cực Tây A Pa Chải

Địa chỉ: A Pa Chải- Cột mốc Không Số, Sín Thầu, Mường Nhé, Điện Biên.

Vẻ Đẹp Nên Thơ Khi Tham Quan Hồ Pá Khoang Điện Biên

Cách thành phố Điện Biên Phủ gần 20km, nằm kề quốc lộ 279. Nối thành phố Điện Biên Phủ với Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ – Mường Phăng. Đây là một trong số nơi của Tây Bắc đẹp nên thơ.

Hồ Pá Khoang nằm giữa một vùng thiên nhiên cảnh đẹp hùng vĩ, ẩn hiện trong mây trời non nước. Vào mùa đông sương mờ buông phủ tạo một phong cảnh huyền ảo. Thấp thoáng nơi xa là những dãy núi trập trùng, những nếp nhà xinh xắn. Mùa hè không khí nơi đây thật dễ chịu với những luồng gió nam mát dịu. Trong khu vực lòng hồ có các bản dân tộc Thái, Khơ mú. Là những dân tộc còn giữ được các phong tục tập quán, nét đặc sắc của các dân tộc Tây Bắc vốn có… Nếu có dịp đến với nơi này. Hãy dành chút thời gian ghé thăm hồ Pá Khoang để cùng hòa mình vào thiên nhiên.

Hồ Pá Khoang
Hồ Pá Khoang

Địa chỉ: Mường Phăng, h. Điện Biên, Điện Biên, Việt Nam

Cánh Đồng Mường Thanh

Từ lâu, câu truyền khẩu “Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc”. Đã ăn sâu trong tiềm thức của mỗi người dân Tây Bắc với ngụ ý xếp hạng các cánh đồng. So với cánh đồng Mường Lò, Yên Bái. Cánh đồng Mường Than, Lai Châu, cánh đồng Mường Tấc, Sơn La, cánh đồng Mường Thanh, Điện Biên được đánh giá là rộng lớn nhất. Nằm trên độ cao hơn 400 m so với mặt nước biển. Cánh đồng trải dài hơn 20 km với chiều rộng trung bình 6 km.

Nằm giữa lòng chảo Điện Biên. Cánh đồng Mường Thanh được ví như một “cái kho” khổng lồ chứa đầy ngô lúa. Từ cuối tháng 9, lúa mùa khu vực lòng chảo bắt đầu chín rộ. Khiến du khách ghé thăm ngỡ như đi giữa mùa vàng. Một cảm giác thân thuộc của cánh đồng quê Bắc Bộ trải dài ngút mắt. Nhưng vẻ đẹp kiêu hùng của cánh đồng lúa bốn bề núi bọc cũng chẳng hề xen lẫn.

Không chỉ nổi tiếng về diện tích mênh mông, với điều kiện thâm canh thuận lợi. Còn mang đến cho đời những hạt ngọc thơm ngon. Đặc biệt với thương hiệu gạo Điện Biên nổi tiếng. Hạt gạo từ cánh này mang đến vẻ đẹp trù phú cho vùng đất. Vốn vang danh với những chiến công hiển hách.

Cánh Đồng Mường Thanh
Cánh Đồng Mường Thanh

Địa chỉ: Thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên.

Du Lịch Điện Biên Vườn Anh Đào Mường Phăng

Nhiều du khách trong nước và quốc tế khi đặt chân đến Điện Biên. Đã biết tới Mường Phăng là Chỉ huy sở của quân đội Việt Nam. Trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Thế nhưng có mấy người biết được rằng. Trên một hòn đảo giữa lòng hồ Pá Khoang ấy. Có một vườn hoa Anh Đào giờ này đang nở rộ. Đánh dấu cho tình hữu nghị giữa 2 dân tộc Việt Nam- Nhật Bản.

Cây Anh đào xuất hiện tại Điện Biên cũng là một điều khá thú vị. Tuy nhiên do trồng từ hạt, nên giống hoa đã bị phân ly. Không còn giữ được màu nguyên thủy. Từ số cây giống này, ông Trần Lê nhân tiếp thêm 500 cây nữa đang trồng tại vườn. Trong đó 40 cây của đợt đầu tiên nay đã trổ hoa. Với 5ha đất được giao, ông Trần Lệ dự kiến sẽ “phủ” toàn bộ cả một “đảo hoa Anh Đào” giữa lòng hồ Pá Khoang.

Ngoài ra, ông Lệ còn trao cho Sở Nông nghiệp tỉnh Điện Biên. Gần 600 cây giống để nhân rộng ra các địa phương khác trong tỉnh. Không chỉ trồng và nhân giống hoa Anh Đào. Công ty cổ phần Công nghệ nông lâm hiện đang trồng, nghiên cứu trên 40 loài hoa khác. Trong đó đã cho ra đời giống hoa Ly màu đỏ tươi chưa nơi nào trên thế giới có được. Dự định sẽ đặt tên là Ly Mường Phăng.

Tham Quan Vườn Anh Đào Mường Phăng Điện Biên
Vườn Anh Đào

Địa chỉ: Mường Phăng, h. Điện Biên, Điện Biên, Việt Nam

Tham Quan Động Pa Thơm Điên Biên

Nhân dân địa phương gọi nơi dây là “Thấm Nang Lai” (hang nhiều nàng Tiên).

Động Pa Thơm nằm ở lưng chừng núi rừng. Cửa động hình mái vòm, cửa cao 12m, rộng 17m, mái đá nhô ra 7m. Chính giữa lối vào là một khối đá khổng lồ sừng sững giống như đầu voi đang rũ xuống. Chiều sâu động khoảng hơn 350m chạy theo hướng Nam. Động có 9 vòm lớn nhỏ, chiều ngang có chỗ rộng chừng 20m.

Lối vào động giáp cửa hang có ba khối đá lớn. Chắn ngang nằm uốn lượn như con trăn khổng lồ ngăn đôi động và tạo thành hai lối vào ra. Ngay từ ngoài cửa hang đã có nhiều nhũ đá với nhiều hình hài hết sức sống động. Nhũ đá óng ánh, màu sắc huyền ảo, lung linh dưới ngọn nến. Các vòm động đều cao vút, mỗi vòm tựa như một tòa điện nguy nga, lộng lẫy. Khối nhũ nhô lên, những măng đá đủ mọi hình tượng mềm mại từ trên mái trấn rủ xuống những tua rua óng ánh. Bên vách những khối đá như những  dòng thác lớn đang chảy, óng ánh bạc.

Ngoài giá trị thắng cảnh. Động còn được gắn với những huyền thoại, truyền thuyết đẹp về tình yêu đôi lứa. Làm cho cảnh quan thêm chất thi ca và trở thành địa danh du lịch Điện Biên hấp dẫn. Nếu một lần đến tham quan Điện Biên nhớ ghé qua nơi đây thử nhé.

Tham Quan Động Pa Thơm ĐIện Biên
Động Pa Thơm

Địa chỉ: Xã Pa Thơm, nằm ở phía Tây huyện Điện Biên.

Tham Quan Thành Bản Phủ Điện Biên

Thành Bản Phủ nằm cách thành phố khoảng 9 km. Đây là một kỳ tích về xây dựng thành của họ Hoàng. Thành rộng hơn 80 mẫu. Sau lưng là sông Nậm Rốn. Tường thành đắp bằng đất, trồng tre gai vây quanh, loại tre được mang từ Thái Bình lên. Ngoài có hào sâu rộng 4-5 thước trên mặt thành ngựa, voi đi lại được. Thành có các cửa: tiền, hậu, tả, hữu. Mỗi cửa có đồn cao và vọng gác…

Đền thờ Hoàng Công Chất được xây ở trung tâm thành Chiềng Lê (tức Bản Phủ). Để thờ họ Hoàng và 6 thủ lĩnh nghĩa quân. Là di tích lịch sử văn hóa quan trọng của địa phương. Ghi lại công lao to lớn cửa người anh hùng nông dân Hoàng Công Chất. Người con của Thái Bình trong cuộc chiến tranh giải phóng Mường Thanh (Mường Then) – Điện Biên khỏi sự chiếm đóng của giặc Phẻ.

Du Lịch thành bản phủ ở điện biên
Thành Bản Phủ-Du Lịch Điện Biên

Địa chỉ: Xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, cách thành phố Điện Biên Phủ khoảng 9 km.

Điện Biên không chỉ sở hữu vẻ đẹp của thiên nhiên hoang dã, mà còn là trận địa gắn liền với chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng của dân tộc ta. Có lẽ vậy, khi đến thành phố này, du khách đến đây du lịch luôn có cảm giác được sống lại với những phút giây lịch sử hào hùng.

Đánh giá post