Gián Đức – Loài côn trùng mà bất cứ ai nghe đến cũng cảm thấy chán ghét, xuất hiện mọi ngõ ngách trong nhà, dù chúng ta luôn làm cách nào thì cũng không thể hoàn toàn tiêu diệu được chúng. Trong những năm trở lại đây một loài gián mới xuất hiện rất nhiều trong các chung cư khu vực Hà Nội và TP.HCM. Dưới đây là Tổng hợp sự thật về loài gián Đức nguy hiểm và những lưu ý bạn cần biết.

LOÀI GIÁN ĐỨC

Gián là loài có thể có rất nhiều người ghét thậm chí là sợ loài này. Mọi người đã biết hết về chúng chưa? Liệu chúng có nguy hiểm hay không? Cùng Top 10 Việt nam tìm hiểu thêm về gián Đức ngay bên dưới đây.

Gián Đức là gì? Chúng đến từ đâu?

Gián Đức (Blattella germanica) là loài gián ngoại lai có kích thước dài khoảng 1,3 – 1,6cm khi trưởng thành, đôi khi còn lớn hơn nhiều. Ban đầu, các nhà nghiên cứu lầm tưởng gián Đức đến từ Châu Âu nên gọi là gián Đức. Nhưng sau này, họ đã tìm ra bằng chứng cho thấy gián Đức đến từ Đông Nam Á, phía bắc Canada,…và còn nhiều nơi khác.

Loài gián Đức có nhiều đặc điểm khác với gián thông thường như: chúng có màu nâu vàng nhạt đến gần như đen, và có hai sọc song song tối màu chạy dọc từ đầu đến chân cánh, người nhỏ hơn gián thông thường, thân thuôn dài, dáng chân cao, dù có cánh nhưng không bay được, chạy rất nhanh và chúng tỏ ra “nhờn” với các loại thuốc diệt côn trùng hiện tại.

Diệt gián đức

Gián Đức xuất hiện ở gần như tất cả mọi ngóc ngách. Khác với các loài gián châu Á thích sống ngoài trời, nơi ẩm thấp, gián Đức không có khả năng sinh tồn ngoài tự nhiên nên chúng chọn trú ngụ ở những nơi có người sinh sống, rất thường bắt gặp chúng ở các nhà hàng, khu vực chế biến thực phẩm, khách sạn và bệnh xá và chúng cũng không chịu được cái lạnh. Loài gián này ăn và gặm nhấm tất cả mọi thứ với một tốc độ kinh hoàng từ thức ăn, xà phòng, kem đánh răng, da, sách cho đến những bao bì nhựa. Thậm chí, khi không còn thức ăn, chúng sẵn sàng ăn đồng loại của chúng.

Nếu có một điều kiện thuận lợi, một cặp gián Đức có thể đẻ tới 10.000 con chỉ trong 1 năm và quá trình sinh sản diễn ra mạnh mẽ nhất vào những tháng mùa hè. Loài gián này chủ yếu mò ra kiếm thức ăn vào ban đêm. Cách đơn giản nhất để bạn kiểm tra xem trong nhà có gián Đức hay không, chính là nhìn vào những kẽ hở ẩm ướt tối tăm trong khu nhà bếp.

con gián Đức

Sự thật về loài gián Đức nguy hiểm này

 1. Gián Đức có quá trình biến thái (metamorphosis) không hoàn toàn: ấu trùng và gián không có sự khác nhau, chỉ là ấu trùng có kích thước nhỏ hơn và trong quá trình phát triển chúng chỉ có 3 pha: trứng – ấu trùng – trưởng thành. Khá khó chịu vì chỉ sau một khoảng thời gian ngắn thôi là nhà bạn sẽ đầy gián từ con nhỏ đến con to chạy loanh quanh khắp nhà
 2. Gián Đức là vật trung gian lây bệnh đường ruột salmonella và các bệnh lí khác, phân gián là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh chàm, gây ra kích ứng khiến con người bị hen suyễn
 3. Phần vỏ cứng bảo vệ sau đầu của gián Đức rất dễ nhận biết bởi 2 sọc đen dọc theo đầu.
 4. Trứng gián Đức chứa từ 35 – 40 ấu trùng gián con.
 5. Trứng gián Đức chỉ cần một tháng để nở nếu gặp điều kiện thuận lợi, vì thế nếu bạn không sớm diệt trừ thì sẽ rất phiền phức đấy.
 6. Gián Đức cái luôn mang bọc trứng bên người đến khi sắp nở mới nhả ra để tránh kẻ thù, vì vậy rất khó để tìm thấy bọc trứng của chúng.
 7. Một con gián Đức mất từ 6 tuần đến 6 tháng để từ ấu trùng trở thành gián trưởng thành, tùy vào nguồn thức ăn.
 8. Gián Đức hầu như không hề bay nhưng lại rất thích ở những nơi cao (như chung cư, khu căn hộ), nơi có nhiệt độ, độ ẩm cao vì chúng không sống được ở nơi quá lạnh
 9. Gián Đức có thể leo trèo trên cả những bề mặt nhẵn nhụi nhờ kết cấu dưới lòng bàn chân, bạn sẽ bắt gặp chúng ở bất cứ đâu trong nhà.
 10. Gián Đức sẽ có một mảng nhạt màu ở giữa ngực ở giai đoạn nhộng.

Gián đức

Một số cách để phòng ngừa tiêu diệt gián Đức

 • Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa nhất là các kẽ, ngách nhỏ, đảm bảo không có nước động và để thức ăn thừa bên ngoài qua đêm
 • Nên để ý các kẽ hở tối, nơi ít lui tới xem có trứng gián không và loại bỏ chúng
 • Dùng các loại keo nến để bịt các khe hở
 • Dùng một số thuốc diệt côn trùng tác dụng mạnh để diệt trừ khi nhà bạn có quá nhiều loài gián Đức
Đánh giá post