Những Ngôi Chùa Ở Hà Nam Nổi Tiếng

Xin lưu ý: Nói rõ "Biết đến thông tin tại TOP 10 Việt Nam" trong khi liên hệ, để được hưởng nhiều ưu đãi hơn.

Nhắc đến Hà Nam, nhiều người có thể biết đến ngôi làng sinh ra “Chí Phèo – Cụ Bá Kiến”. Là quê hương của cố nhà văn Nam Cao, nhà thơ Nguyễn Khuyến… Nhưng ít ai biết rằng, nơi đây còn có rất nhiều ngôi chùa hấp dẫn. Là địa danh có chùa lớn nhất thế giới. Bạn đã biết những ngôi chùa đẹp ở Hà Nam đó tên là gì chưa? Hãy xem bài biết của top10vietnam để biết đến thông tin những ngôi chùa ở hà nam nổi tiếng nhé.

CHÙA Ở HÀ NAM

Các nơi khác như ở Ninh Bình có chùa Bích Động, Bái Đính,.. vậy ở H/Nam có những địa điểm nào? Hà Nam là điểm đến vô cùng hấp dẫn. Khám phá khung cảnh núi non, sông nước hữu tình hay những hang động kì ảo.

 Chùa Tam Chúc – Chùa Đẹp Ở Hà Nam

Chùa Tam Chúc được mệnh danh là ngôi chùa lớn nhất thế giới. Đây là ngôi chùa vô cùng đặc biệt với cảnh quan hùng vĩ. Nơi đây được thi công bởi rất nhiều những người thợ thủ công lành nghề của Phật giáo, Ấn Độ giáo, Hồi giáo và Thiên Chúa giáo. Có tổng diện tích gần 5.000 ha, bao gồm hồ nước: 1.000 ha, núi đá rừng tự nhiên: 3.000 ha, các thung lũng: 1.000 ha.

Chùa Tam Chúc cách chùa Bái Đính 30km và cách chùa Hương 4,5km. Và tạo thành một quần thể ”Tam giác vàng” du lịch tâm linh, nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của khách du lịch trong và ngoài nước.

 Chùa Tam Chúc - Ngôi Chùa Đẹp Ở Hà Nam
Chùa Tam Chúc – Ngôi Chùa Đẹp Ở Hà Nam
  • Địa chỉ: Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam

Tham khảo thêm

  1. Địa Điểm Du Lịch Hà Nội Hấp Dẫn
  2. Top Những Địa Điểm Du Lịch Thú Vị Ở Hà Nam
  3. Top Những Ngôi Chùa Ở An Giang

Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự

Tại Hà Nam có một ngôi chùa n/tiếng thanh tịnh được nhiều người biết đến. Đến với chùa Địa Tạng Phi Lai Tự chùa đẹp ở Hà Nam này. Hãy dành cho mình khoảng thời gian để hít thở bầu không khí trong lành và thả hồn mình phiêu theo mây gió. Giữa núi rừng hoang sơ, mát lành, trên cái vòng cung của thiên nhiên này, đứng ở mỗi góc khác nhau, bạn có thể chiêm ngưỡng những phong cảnh vẻ đẹp khác nhau của chùa Địa Tạng Phi Lai Tự. Những khóm hoa, cành cây được chăm chút tỉ mỉ, tinh tế mang lại cảm giác thoải mái. Từ Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự, bạn cũng có thể leo núi, khám phá rừng già.

Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự
Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự

Địa chỉ: Thôn Ninh Trung, Xã Liêm Sơn, Thanh Liêm, Hà Nam

Chùa Bà Đanh

Chùa Bà Đanh được xem là một trong những ngôi chùa đẹp và cổ kính nhất Hà Nam nói riêng và của miền Bắc nói chung, bởi ở đây có vị trí là nơi sơn thủy hữu tình. Khuôn viên chùa là một tổng thể bao gồm nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật khu du lịch với gần 40 gian nhà lớn nhỏ. Cũng như bao ngôi chùa khác, chùa Bà Đanh thờ phật, song ngoài tượng Bồ Tát còn có tượng Nam Tào, Bắc Đẩu, Thái Thượng Lão Quân và các tượng của tín ngưỡng Tứ Phủ, một tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Tương truyền rằng vào thế kỷ thứ VII, đây là một ngôi đền nhỏ thờ tứ pháp (Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện). Đến thời Lê Huy Tông (1675 – 1750), chùa được xây dựng đàng hoàng và to đẹp hơn. Năm 1994 chùa Bà Đanh được pháp luật công nhận, Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa – Thể Thao – Du Lịch) cấp bằng(giấy phép) Di tích lịch sử cấp quốc gia. Năm 2007, UBND tỉnh Hà Nam phối hợp với Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch đầu tư gần 20 tỷ đồng để tôn tạo và nâng cấp chùa Bà Đanh.

Chùa Bà Đanh
Chùa Bà Đanh

Địa chỉ: thôn Đanh, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam

Chùa Đặng Xá

Chùa Đặng Xá một ngôi chùa cổ tồn tại từ lâu đời. Chùa Đặng Xá còn có tên là chùa Khánh Hưng. Theo thần phả và sắc phong còn được lưu giữ, chùa thờ Đại Thánh Pháp Vân Phật một trong Tứ Pháp. Tại chùa còn nhiều đồ thờ tự cổ có giá trị trong đó có một hương án bằng đá xanh được tạo lập và tháng 11 năm Mậu Tý (1708) thời vua Lê Dụ Tông. Hương án đặt phía trước trong tòa hậu cung. Đặc biệt là nhà Chùa đã đúc và nhập pho tượng Phật bằng đồng nặng gần 9 tấn, đặt trên bệ đá đồ sộ trong chùa. Đây là bức tượng Phật bằng đồng lớn nhất trong tất cả các chùa ở Việt Nam thờ 4 vị Phật Pháp. Nhiều du khách đã đến Hà Nam thì hãy đến với chùa đẹp ở Hà Nam này nhé.

Chùa Đặng Xá
Chùa Đặng Xá

Địa chỉ: thôn Đặng Xá, xã Văn Xá huyện Kim Bảng, Hà Nam

Chùa Tiên

Chùa Tiên đây là danh thắng nổi của huyện Thanh Liêm với nhiều huyền tích.Tương truyền Chùa Tiên là vùng núi địa linh – nơi có 99 con phượng hoàng bay về cư ngụ trên đồi thông 99 ngọn và bàn cờ tiên. Hiện nay xung quanh khu vực chùa Tiên còn lưu giữ nhiều ngọc phả, sắc phong quý và có ý nghĩa lịch sử lớn của vùng đất Thanh Liêm. Lễ hội chùa Tiên được phục dựng từ năm 1992. Lễ hội diễn ra từ ngày mùng 1 đến ngày 3 tháng 3 âm lịch. Cùng với nghi thức rước mẫu lên chùa, nghi thức tế lễ cầu quốc thái dân an, lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ thu hút đông đảo tín đồ phật tử và khách thập phương tham gia. Hãy đến Chùa Tiên này thử một lần nhé.

Chùa Tiên
Chùa Tiên

Địa chỉ: Núi Đụn, thôn Đồi Ngang, xã Thanh Lưu, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam

Chùa Tam Giáo

Chùa Tam Giáo hay còn gọi là chùa Ông. Chùa Tam Giáo xưa kia có hàng trăm gian với hàng trăm pho tượng Phật uy nghi tráng lệ. Chùa tam Giao đẹp ở Hà Nam này được xây dựng dưới chân núi. Ở đây có một suối nước chảy từ lòng núi ra. Trên đường từ đền Tiên Ông đến chùa Tam Giáo trước đây có rất nhiều hang động đẹp. Đến nay do biến động của thiên nhiên, sự khai thác của con người, nhiều hang đã bị phá hủy. Với cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, với những dấu tích xưa còn lại đem đến cảm giác yên bình.

Chùa Tam Giáo
Chùa Tam Giáo

Địa chỉ: Kim Bảng, Hà Nam

Chùa Bầu

Chùa Bầu tên chữ là Thiên Bảo Tự. Với khung cảnh thiên nhiên hài hòa trước mặt chùa là một hồ nước sâu và rộng. Hồ thông với sông Đáy tạo nên mỹ quan đẹp và tô điểm thêm sự tĩnh lặng cho chùa. Theo thuyết âm dương ngũ hành, trước một ng/chùa nào thường phải có một hồ nước vì theo truyền thuyết chùa tượng trưng cho dương, hồ tượng trưng cho âm. Hiện nay, Chùa Bầu vẫn lưu giữ nhiều hiện vật quý giá từ triều Vĩnh Thịnh năm thứ 6 (1663). Chùa Bầu là một nơi có rất nhiều nét kiến trúc cũng như trang trí nội thất mang phong cách truyền thống và hiện đại. Tạo cảm giác thanh tịnh và yên tĩnh nơi thành phố ồn ào. Đến với ngôi chùa đẹp ở Hà Nam Chùa Bầu để tận cảm giác thanh tịnh.

Chùa Bầu
Chùa Bầu
  • Địa chỉ: đường Nguyễn Văn Trỗi, phường Hai Bà Trưng, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Chùa Trinh Tiết Đẹp Ở Hà Nam

Chùa có tên chữ “Phật Tích tự” tên Nôm “Trinh Tiết”. Núi Trinh Tiết ở bờ trái dòng sông Đáy, cùng các ngọn núi khác quần tụ, hợp với dòng nước uốn lượn, trong xanh thành bức tranh sơn thủy ngoạn mục. Chùa Phật Tích trông ra dòng sông Đáy. Chùa kiến trúc kiểu chữ “Nhị” gồm hai tòa, mỗi tòa ba gian, đã trải qua nhiều lần trùng tu, lần gần đây nhất vào năm 1930. Chữ viết ở nóc Tiền đường ghi rõ: “Bảo Đại Canh Ngọ thập nhị nguyệt sơ lục nhật trùng tu”. Chùa gần Quốc lộ 1A thuận tiện khách thăm quan. Chùa Phật Tích quanh năm vẫn đều đặn khói hương. Đâu chỉ lễ Phật nhân dân trong vùng còn đến thắp hương tưởng niệm vị công chúa thời Trần được thờ ở Hậu cung chùa. Ngôi chùa đẹp ở Hà Nam, chùa Trinh Tiết nơi bạn hãy thử đến nhé.

Chùa Trinh Tiết-chùa ở hà nam
Chùa Trinh Tiết

ĐC: xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam

Chùa Long Đọi Ở Hà Nam

Chùa Long Đọi Sơn ngôi chùa đẹp ở Hà Nam được nằm trên thế đất Cửu Long với dáng hình như một con rồng lớn. Đang nằm giữa dải đất đồng bằng rộng lớn và màu mỡ. Phía đàu núi Đọi được nhô lên cao với xu hướng nhìn về thủ đô Thăng Long. Từ dưới chân núi Đọi, du khách sẽ phải trải qua 373 bậc thang bằng đá uốn lượn để có thể đặt chân đến di tích chùa thiêng liêng. Khi đến đây, bạn sẽ cảm nhận được sự thanh bình và yên tĩnh dưới những gốc cây cổ thụ cùng nét đẹp rêu phong đầy cổ kính. Tại đây sẽ là nơi trưng bày những di vật lịch sử quý mang đậm nét cổ kính. Tất cả những điểm này đều mang đến một nét hoàn toàn riêng và mới chỉ có tại chùa Đọi.

Chùa Long Đọi-chùa ở hà nam
Chùa Long Đọi

Đ/chỉ: Xã Tiên Sơn, Duy Tiên, Hà Nam

Chùa Khánh Long Tự Đẹp

Chùa Khánh Long Tự là một ngôi chùa cổ tự được phát tích từ thời nhà Trần. Từ cổng chùa bước vào, sẽ bắt gặp những dãy nhà 2 tầng xây theo kiểu truyền thống bằng gạch ngói thấp và nối dài. Trong đó tầng 1 là trà thất và tầng 2 là khu tăng phòng. Mọi không gian đều được thu gọn và thiết kế đẹp mới. Không những thế, cửa ngách 2 bên chính điện là lối cửa vòm hẹp và cao. Những khoảng sân vườn xanh mát khác hẳn với lối kiến trúc của các ngôi chùa Bắc Bộ. Chùa Khánh Long Tự-chùa ở hà nam

Chùa Khánh Long Tự

Đ/chỉ: Xã La Sơn, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam

Tham khảo thêm

Kết luận

Các điểm tham quan ở chùa nhằm quảng cáo cho Hà Nam và cũng thúc đẩy tiềm năng du lịch tâm linh đầy hứa hẹn khi có nhiều chùa đẹp ở Hà Nam cổ có tiếng linh thiêng. Cùng xem thêm tư liệu hữu ích dưới đây để bỏ túi rồi đi nào!

Đánh giá post
Top 10 Việt Nam - Cộng đồng đánh giá dịch vụ, công ty, trường học, shop uy tín tại Việt Nam
Chú ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho chúng tôi, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác Hotline: 0935.946.179