Thời buổi công nghệ 4.0 rồi, việc bạn đi tới một cá nhân, doanh nghiệp nào cũng nghe thuật ngữ Marketing Online hay marketing trực tuyến… chúng tôi và các bạn trong ngành, đã đi khảo sát có đến 70% việc các chủ doanh nghiệp kinh doanh đều chưa hiểu hết về thuật ngữ Marketing Online một cách chi tiết, để giải quyết nỗi khó khăn của mọi người. Trong bài này, Top10VietNam sẽ giới thiệu đến các bạn những thông tin thật là hữu ích về thuật ngữ Marketing online, để đi sâu vào bài viết, chúng tôi sẽ đề cập đến việc kinh doanh Marketing Online nhé, mọi người cùng nhau phân tích nào. Trước tiên, để hiểu về Dịch Vụ Marketing là gì, thì mình xin nhắc lại một số khái niệm về Marketing Online là gì nhé:

MARKETING ONLINE

Marketing online là việc ứng dụng công nghệ mạng máy tính, các phương tiện điện tử vào việc nghiên cứu thị trường, hỗ trợ phát triển sản phẩm, phát triển các chiến lược và chiến thuật marketing… nhằm mục đích cuối cùng là đưa sản phẩm hàng hóa và dịch vụ đến người tiêu dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ta có thể hiểu đơn giản Marketing Online là tiếp thị trực tuyến, thông qua internet để giới thiệu và quảng bá sản phẩm của mình.

Các bạn cảm thấy thuật ngữ này có dễ hiểu không ạ. Để không kể dài dòng nữa mình cũng xin giới thiệu đến các bạn các công cụ Marketing Online hiệu quả cho các bạn nào thích kinh doanh nhé:

Marketing Online Trên Google (Search Engine)

Đây được coi là hình thức marketing online cần được ưu tiên hàng đầu. Bởi theo thói quen, người dùng Internet khi muốn mua một sản phẩm, dịch vụ nào đó thường tra cứu trên Google, LinkedIn… Nhà quảng cáo sẽ thông qua các đại lý hoặc trực tiếp trả tiền cho các công cụ quảng cáo để sản phẩm dịch vụ của họ được hiện lên ở các vị trí ưu tiên.

Họ cũng có thể lựa chọn nhóm người xem quảng cáo theo vị trí địa lý, độ tuổi và giới tính hoặc theo một số tiêu chí đặc biệt khác. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể hướng tới đúng nhóm khách hàng mục tiêu, tăng hiệu quả tiếp thị, đồng thời có thể theo dõi, thống kê mức độ hiệu quả của mỗi từ khóa để kiểm soát cả chiến dịch và tạo dựng thương hiệu tốt hơn.

Ở hình thức marketing online trên Google này được chia làm 2 loại là quảng cáo Google Adwords và SEO BIGNET.

Google Adwords là một dịch vụ thương mại mà Google cung cấp cho những đối tượng có nhu cầu quảng bá sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu,… của mình. Người sử dụng dịch vụ Google Adwords cần trả tiền để mẫu quảng cáo được hiển thị hoặc được click vào. Quảng cáo sẽ xuất hiện ở những vị trí ưu tiên trên trang kết quả tìm kiếm hoặc trên các trang web thuộc mạng hiển thị của Google, thông qua việc lựa chọn từ khoá liên quan đến sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp lựa chọn.

SEO (Search Engine Optimization) hay còn gọi là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một quá trình tối ưu nội dung văn bản và cấu trúc website để các công cụ tìm kiếm chọn lựa trang web phù hợp nhất phục vụ người tìm kiếm trên Internet. Có thể hiểu đơn giản SEO là một tập hợp các phương pháp nhằm đưa website lên vị trí TOP 10 (trang đầu) trong các trang kết quả của các Search Engine.

Marketing Online Trên Facebook (Social media)

Cùng với hình thức marketing online trên Google, marketing online trên Facebook cũng là một hình thức marketing online được ưu tiên hàng đầu hiện nay điển hình là Nha Trang.

Tổng Hợp các hình thức Marketing Online trên FB:

 • Lượng truy cập và điều hướng đến trang web của bạn
 • Sales và khách hàng tiềm năng cho sản phẩm dịch vụ của bạn
 • Lượt thích và tương tác cho trang của bạn
 • Cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động và máy tính
 • Khách truy cập vào cửa hàng hoặc sự kiện của bạn

Tính đến thời điểm này, Facebook không khác gì một quốc gia thu nhỏ, một mảnh đất màu mỡ để các nhà Marketing Online chiến lược tung hoành. Và nếu việc Marketing Online trên Facebook hiệu quả thì việc kinh doanh sẽ gặt hái được một tài sản vô cùng to lớn.

Facebook là mạng xã hội lớn nhất hiện nay trên thế giới và có hơn 60tr người VN sử dụng. Trung bình một người dành thời gian sử dụng Facebook khoảng 1 tiếng/ngày, 70% những người từ 10-40 tuổi nghĩ đến việc check Facebook đầu tiên khi họ thức dậy mỗi sáng.

Người làm tiếp thị có thêm lựa chọn để tiếp cận cộng đồng. Khi sử dụng hình thức này, doanh nghiệp thường quảng bá dưới dạng hình ảnh, video clip  và có khả năng phát tán và thu hút những lượt bình luận về thông tin sản phẩm mà mình quảng cáo.

Marketing Online Theo Mạng Lưới Trên Internet (Ad-network)

Advertising network (Ad Network –Mạng quảng cáo trực tuyến) là một mạng lưới do một đơn vị trung gian làm cầu nối giữa người mua quảng cáo (Advertiser – nhà quảng cáo) và người bán quảng cáo (Publisher – nhà xuất bản website).

Thay vì gõ cửa từng đại lý (agency) hoặc phòng quảng cáo của mỗi tờ báo, giờ đây, nhà quảng cáo có thể thông qua mạng quảng cáo trực tuyến – phương tiện hiệu quả để xây dựng các chiến dịch quảng cáo.

marketing online
Marketing Online theo mạng lưới trên Internet

Mạng quảng cáo trực tuyến là hệ thống trung gian kết nối bên bán và bên mua quảng cáo trực tuyến, hỗ trợ người mua quảng cáo tìm thấy những vùng và website bán quảng cáo phù hợp với chiến dịch truyền thông của mình từ hàng nghìn website.

Hình thức này hiện được nhiều công ty đánh giá cao vì nó giúp tiết kiệm thời gian và chí phí nhân. Tại Việt Nam, Innity, Vietad, Ambient là những mạng lớn có thể đáp ứng hầu hết các nhu cầu của nhà quảng cáo.

Tổng Hợp các hình thức quảng cáo trực tuyến:

 • Quảng cáo hiển thị (Display advertising)
 • Biểu ngữ quảng cáo trên web (Web banner advertising)
 • Khung quảng cáo (Biểu ngữ quảng cáo truyền thống) – Frame ad (traditional banner)
 • Search Engine Marketing (SEM)
 • Search Engine Optimization (SEO)
 • Sponsored search
 • Social media marketing (SMM)
 • Mobile Advertising
 • Email Advertising
 • Quảng cáo trực tuyến đã được phân loại (Online classified advertising)
 • Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết)
 • Còn rất nhiều hình thức quảng cáo trực tuyến nữa, mà ở đây mình chỉ nêu điển hình vài cái.

Marketing Online Trên Youtube

Hình thức marketing online trên Youtube là một phương tiện hiệu quả, giúp kết nối người dùng và doanh nghiệp. Có 2 cách làm marketing online trên Youtube đó là: Marketing Youtube có phí và Marketing Youtube free.

Marketing Youtube có phí là bạn sẽ mua quảng cáo từ google adword hoặc quảng cáo của youtube. Hai loại hình quảng cáo này thì rõ ràng quảng cáo youtube có lợi thế hơn bởi vì nó thừa hưởng các đặc tính của quảng cáo adwords dành cho youtube và còn hỗ trợ quảng cáo bằng hình ảnh nữa.

marketing online
Marketing Online trên Youtube

Marketing Youtube free tập trung nhiều hơn vào lĩnh vực “off-page”. Việc quảng cáo “off-page” cũng tương tự như dành cho việc SEO các trang khác. Hiệu ứng truyền miệng là 1 hiệu ứng độc đáo có lẽ chỉ có riêng trên Youtube. Một video độc đáo có sức lan tỏa rất nhanh, nhiều khi vượt cả dự đoán ban đầu của bạn, từ đó có thể tiếp cận một số lượng lớn những người quan tâm tới chủ đề mà bạn đưa ra. “Trăm nghe không bằng một thấy”, một đoạn video dài 30s sẽ hiệu quả hơn bạn viết một article dài 3 trang mô tả về sản phẩm.

Nếu như xây dựng được 1 channel mạnh về 1 lĩnh vực riêng. Chúng ta có thể tham gia vào cộng đồng “Đối tác” được youtube hỗ trợ hiển thị video đề xuất và các Featured video. Tóm lại hình thức marketing online trên Youtube có rất nhiều điểm thuận lợi mà có lẽ các bạn không nên bỏ qua kênh này. Hãy đưa sản phẩm, dịch vụ của mình lên Youtube và bạn sẽ thấy hiệu quả tức thì.

Tổng hợp các bí quyết marketing online trên youtube:

 • Đừng chi tiêu quá nhiều vào những video không cần thiết
 • Đừng đánh giá quá cao vai trò của viral video
 • Cố gắng để có được khách hàng đăng video liên quan đến sản phẩm của bạn.
 • Bỏ qua những chỉ số mà không dẫn tới việc bán hàng hay lượng truy cập website của bạn
 • Đừng làm marketing truyền thống
 • Biết rõ mục tiêu của bạn
 • Hãy kiên nhẫn

Marketing Online Trên Email

E-mail đang dần thay thế cách gửi thư qua bưu điện và doanh nghiệp có thể nhanh chóng gửi thông tin tiếp thị tới hàng loạt địa chỉ e-mail với chi phí rẻ. Một hình thức khác mà doanh nghiệp có thể áp dụng là khuyến khích đăng ký nhận bản tin điện tử (eNewsletters) nhằm tạo sự chủ động tiếp nhận thông tin cho khách hàng, từ đó tạo tâm lý thoải mái, thiện cảm với thông tin doanh nghiệp đem đến.

marketing online

Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng quả hình thức E-mail marketing để tiếp cận khách hàng như Vietnamworks với bản tin việc làm, Jetstar với bản tin khuyến mãi giá vé máy bay, Nhommua hay Muachung với các E-mail thông tin về mặt hàng giảm giá.

Lợi ích của email marketing

 • Tiếp thị nhanh và hiệu quả
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian
 • Có được niềm tin của khách hàng

Và marketing online là sự lựa chọn hoàn hảo nhất bởi nó không chỉ mang lại lượng khách hàng khổng lồ cho doanh nghiệp mà còn giúp giảm rất nhiều khoản chi phí về nhân viên, mặt bằng, kho bãi….

Marketing online không bị giới hạn về không gian, chỉ cần có một máy tính kết nối internet là bạn có thể marketing online sản phẩm, dịch vụ trên toàn thế giới.

SEO BIGNET là một trong những đội ngũ SEO và hỗ trợ dịch vụ Marketing Online Nha Trang. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này, với phong cách làm việc chuyên nghiệp, uy tín, chúng tôi sẽ mang đến cho Quý khách hàng những dịch vụ có chất lượng tốt nhất. Nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của Marketing Online, BIGNET cung cấp trọn gói các dịch vụ quảng cáo trực tuyến, bao gồm các giải pháp để khách hàng tạo nên giá trị trên toàn cầu thông qua internet, thực hiện các mục tiêu cụ thể của khách hàng để thiết lập vị trí vững mạnh trên web.

Trên đây là một số hình thức marketing online được đánh giá cao bởi hiệu quả truyền thông, đồng thời tối ưu về mặt chi phí một cách tối đa vào mảng quảng bá dịch vụ, sản phẩm.

3.4/5 - (12 bình chọn)