Hà Nội không chỉ là nơi thu hút đông đảo các du khách du lịch, bởi những địa điểm tham quan nổi tiếng như: lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Văn Miếu Quốc Tử Giám, vườn quốc gia Ba Vì…ngào ra có có các nền văn hóa ẩm thực tại nơi đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến du khách muốn đặt chân đến nơi này. Dưới đây là top những món ăn vặt đường phố Hà Nội phổ biến luôn được lòng các vị khách du lịch khi đến đây.
ĂN VẶT HÀ NỘI
Tuy chẳng có ẩm thực phong phú như ở Sài Gòn nhưng Hà Nội cũng được xem là thiên đường cho những “thánh đồ ăn uống”. Sau đây cùng Top 10 Việt Nam liệt kê ra những món ăn vặt có thể cứu đói cho chính bạn, tuy đơn giản, quen thuộc nhưng lại khiến thực khách phải thích mê.
Ăn Vặt Cháo Sườn Ở Đường Phố Hà Nội
Đây là món ăn nhẹ ưa thích của đa số thực khách khi đến với Hà Nội. Với một bát cháo trắng mịn, kèm theo đó là những miếng sườn sụn giòn sần sật, rắc thêm một chút tiêu và ớt vào sẽ được bày ra trước mặt bạn. Trong cơn đói cồn cào, sẽ chẳng còn gì hạnh phúc hơn khi được bưng trên tay một tô cháo nóng hổi và bốc khói thơm lừng cả.
Sò Điệp Nướng Trứng Cút
Sò điệp nướng trứng cút là một món ăn vặt hà nội được du nhập từ TP.HCM, dù sò điệp không được “xuất thân” tại Hà Nội, nhưng tuy nhiên chính hương vị tươi ngon của nó đã khiến biết bao nhiêu là thực khách nơi này phải tâm phục khen ngon. Dưới những hình thức của món sò điệp nướng truyền thống, thì món ăn này còn có sự góp mặt của trứng cút. Trứng cút phải được nướng vừa chín tới, còn một chút lòng đào béo lỏng thì món ăn mới ngon. Chưa bao giờ bộ đôi sò điệp và trứng cút lại có sự kết hợp hoàn hảo đến như vậy, khiến thực khách mê mẩn không thôi.
Món Ăn Vặt Đường Phố Ốc Nóng Hà Nội
Món ăn này sẽ chẳng còn xa lạ vì nó có thể xem là một trong những món ăn vặt hà nội được ưa chuộng nhất của giới trẻ hiện nay. Dù là mùa đông hay mùa hè, thì món ăn này vẫn luôn được nhiều người săn đón. Bạn có thể ngồi nhâm nhi những đĩa ốc nóng hổi cùng lũ bạn thì quả thật là trên cả tuyệt vời. Những con ốc béo tròn hấp dẫn kết hợp với nước chấm cay, mặn ngọt và thấm đậm vị của sả sẽ mang đến cho bạn có những cảm xúc khó quên.
Bánh Đúc Nóng
Chén bánh đúc mềm mịn, rưới một loại nước mắm nóng, kết hợp với thịt băm, mộc nhĩ, thêm ngò tây và một ít hành phi sẽ là món ăn lý tưởng cho cho những “thánh đồ ăn vặt” khi đến Hà Nội. Ngoài ra thì bạn cũng có thể thêm các loại “topping” như đậu phụ rán hay giò chả tùy sở thích để món ăn có thể tròn vị hơn.
Bánh Gối Bánh Tôm
Đây được xem là một trong những món chiên hấp dẫn được thực khách Hà Nội ưa chuộng nhất. Những chiếc bánh gối nhân thịt giòn, thơm, kết hợp cùng với bánh tôm tròn tròn hấp dẫn, kết hợp với nước mắm chua ngọt, ăn kèm gỏi đu đủ và rau xanh sẽ giúp bạn “bài trừ” cơn đói một cách hiệu quả không ngờ.
Trứng Cút Nướng
Lại một món ăn nữa đến từ Sài Gòn và khi tới Hà Nội, nó đã trở thành một trong những thứ quà vặt đường phố phổ biến ở thủ đô. Món ăn không chỉ thích hợp cho những ngày trời mát mẻ, mà món ăn này còn rất dễ ăn và hoàn toàn có thể gây “nghiện”. Trứng cút sẽ được đập vào từng ô của một chiếc chảo tròn, rắc thêm một chút khô bò, hành, ngô rồi rưới sốt mayonnaise, tương ớt, tương cà. Chỉ cần nhìn thôi thì cũng đã thấy thích rồi nói chi đến hương vị đúng không nào?
Trứng Chén Nướng
Nếu trứng cút nướng có hình thức như một ổ bánh tròn được chia thành nhiều phần nhỏ. Thì trứng chén nướng được chế biến về thành một chén sứ nhỏ. Món ăn hấp dẫn này cũng có rất nhiều biến tấu, thông thường thì trứng sẽ được nướng cùng hành lá, hành phi. Nhưng ngoài ra bạn cũng có thể thêm vào chà bông hay xúc xích hoặc phô mai tùy vào sở thích của bạn. Ở Hà Nội, món ăn này sẽ được kết hợp thêm với bơ để tạo độ phồng cho trứng trở nên ngon hơn. Đồng thời thì hương bơ thơm nồng sẽ khiến các thực khách phải “đánh ực” nước bọt nhiều lần trong thời gian chờ đợi ấy chứ.
Bánh Tráng Nướng
Sẽ là một thiếu sót lớn. Nếu như là vai trò của một vị khách du lịch đến Hà Nội ăn vặt mà lại không muốn thưởng thức món “bánh tráng nướng” này. Để có thể làm ra được món ăn hấp dẫn này cần đòi hỏi người làm có một sự khéo léo và tỉ mỉ. Bánh tráng phải nướng sao cho vàng giòn, không bị cháy. Trứng thì phải vừa chín tới kết hợp thêm hành lá, thịt băm, tương cà, tương ớt… . Để tạo nên một chiếc “bánh tráng nướng” màu sắc hấp dẫn và hương thơm ngào ngạt.
Bánh Khoai Chuối Chiên
Các hàng bán loại bánh này thường sẽ bớt tấp nập vào những ngày hè oi bức. Vì lúc ấy thì những món ăn dầu mỡ sẽ trở nên “ngán đến tận cổ” đối với một số người. Tuy nhiên, thì cứ vào chiều tối thì bạn chẳng có lý do gì để từ chối món ăn thơm ngon này cả. Những chiếc bánh được tẩm bột chiên giòn giòn, thơm thơm không chỉ khiến bạn đỡ thèm. Thậm chí thì bạn còn muốn ăn thêm nữa đấy.
Ăn Vặt Đường Phố Xiên Nướng Hà Nội
Những xiên thịt đường phố từ lâu đã trở thành món ăn vặt ưa thích của rất nhiều người. Khi vào thời tiết se lạnh, thì mùi thịt nướng lại càng làm “nức lòng” thực khách hơn bao giờ hết. Xiên sau khi được nướng chín thì có thể chấm cùng với nước sốt tương đậu đặc trưng hoặc tương ớt. Ăn cùng với các loại đồ chua cũng sẽ mang lại được những hương vị rất tuyệt vời.